Feedback

วิธีทำผัดซีอิ้ว

เส้นใหญ่ผัดซีอิ๋วหมู

ส่วนใหญ่ที่บ้านจะมีผักคะน้า กับหมู ติดตู้เย็นไว้บ่อย ๆ คะ อาหารจานนี้ง่ายมาก เหมาะสำหรับทำเป็นอาหารกลางวันในวันหยุด สบาย ๆ ทำได้เร็ว ทานร้อน ๆ เส้นใหญ่นุ่ม ๆ ก็อร่อยไปหนึ่งมื้อคะ



ผัดซีอิ๊ว ผัดทีละจานหรือไม่เกิน 2 จาน จะอร่อยกว่าผัดทีละเยอะ ๆ คะ



มาดูส่วนผสม กันคะ สำหรับ 1 ที่นะคะ

เส้นใหญ่ 200 กรับ หรือ 1 จาน
หมู 100 กรัม
ผักคะน้า ตามชอบ
ซีอิ๊วดำ
ไข่ 1 ฟอง + ครึ่งฟองสำหรับหมักหมู
กระเทียม 6-7 กลีบ
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
น้ำมันพืช
แป้งข้าวโพด นิดหน่อย (ถ้ามี)

ในภาพส่วนผสมสำหรับทำ 2 จานคะ



วิธีทำ

- หั่นหมูเป็นชิ้น ๆ บาง ๆ หมักโดยการใส่น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา แป้งข้าวโพด ครึ่งช้อนชา ไม่มีไม่ต้องใส่คะ ไข่ ครึ่งฟอง คลุกให้เข้ากัน หมักไว้นอกตู้เย็น ประมาณ 15 นาที เพื่อให้หมูนุ่มคะ



- เส้นใหญ่เอามายี หรือลอกให้แยกจากกัน



- ใส่ซีอิ๊วดำพอประมาณ คลุกกันรอไว้ (ค่อย ๆ ใส่ซีอิ๊วดำทีละนิดนะคะ เดียวดำปื้อ) วิธีนี้จะทำให้เส้นใหญ่มีสีดำสม่ำเสมอกัน ผัดง่ายและเร็วขึ้นคะ





- ปอกกระเทียมบุบพอแตก ผักคะน้าลอกเปลือกแข็ง ๆ ที่ต้นออก เด็ดใบแก่ๆ ออก หั่นเป็นท่อน ๆ ล้างน้ำให้สะอาด



- เตรียมเครื่องพร้อมแล้ว ก็เริ่มผัดกันเลยดีกว่าคะ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรอให้ร้อน ใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียมบุบลงเจียวให้หอม ไม่ต้องเหลือง



- ใส่หมูหมักลงผัดให้สุก



- ใส่เส้นใหญ่ลงผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย


- ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย



- ใส่ผักคะน้า



- พอผักคะน้าเริ่ม สลด ก็ใส่ไข่ รอให้ไข่อยู่ตัวคนกลับด้าน รอให้ใข่สุก ค่อยผัดให้เข้ากันอีกครั้ง





- ผัดให้ผักสุก และเครื่องเข้ากันดี ปิดไฟ



- ตักใส่จาน พร้อมรับประทานร้อน ๆ คะ





เติมพริกน้ำส้ม พริกป่น น้ำปลาตามใจฃอบคะ

ไปบล็อกก่อนหน้า ไปบล็อกถัดไป

Add Comment

กรุณาเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้ Playground หรือ Twitter หรือ Facebook เพื่อโพสต์คอมเมนต์ หรือ สมัครสมาชิก ที่นี่

Comment

ตอนนี้ยังไม่มีคอมเมนต์ กรุณาเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้ Playground หรือ Twitter หรือ Facebook เพื่อโพสต์คอมเมนต์ หรือ สมัครสมาชิก ที่นี่

Text text

ตกลง