Feedback

วิธีทำต้มแซบเนื้อ

 

อุปกรณ์
1. เนื้อวัวปนเอ็นหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วยตวง

2. พริกขี้หนู 10 - 15 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)

3.ตะไคร้ 2 ต้น (ทุบและหั่นเป็นท่อน)

4.ข่าอ่อน 6 แว่น

5.ใบมะกรูด 6 ใบ

6.ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 3 ต้น

7.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

8.น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

9.ข้าวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ (โขลกให้ละเอียด)

10.น้ำซุป 3 ถ้วยตวง

11. ชีหอมและต้นหอมหั่น

วิธีทำต้มแซบเนื้อ


1. ตั้งน้ำซุปในหม้อบนไฟร้อนปานกลาง เมื่อน้ำเดือดใส่ตะไคร้, ข่าอ่อน และใบมะกรูด (ฉีกแล้วใส่ลงไปในน้ำซุป) รอจนน้ำซุปเดือดอีกครั้ง แล้วลดไฟลง

2. ใส่เนื้อวัวลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนเนื้อวัวสุกและนุ่ม (ใช้เวลาอย่างน้อย 15 นาที)

3. เมื่อเคี่ยวจนเนื้อนุ่มและน้ำซุปเริ่มงวดลง ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว, น้ำปลาและ พริกขี้หนู จากนั้นจึงใส่ผักชีฝรั่งและข้าวคั่วลงไป ต้มต่อจนน้ำซุปเริ่มเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ

4. ตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอมและผักชีหั่นเพื่อความหอม

ไปบล็อกก่อนหน้า ไปบล็อกถัดไป

Add Comment

กรุณาเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้ Playground หรือ Twitter หรือ Facebook เพื่อโพสต์คอมเมนต์ หรือ สมัครสมาชิก ที่นี่

Comment

User Avatar Photo

yamme
คอมเมนต์เมื่อ : 06.08.2010 16:25

ลองไปทำทานดูน่ะค่ะ ถ้าแซ่บยังงัยมาบอกด้วย อิอิ

User Avatar Photo

arttuxx
คอมเมนต์เมื่อ : 06.08.2010 16:18

น้ำลายไหลครับ

2 คอมเมนต์  

Text text

ตกลง