Feedback

วิธีการทำปลาส้ม



การทำปลาส้ม
ส่วนผสม
ปลาตะเพียน           2      กิโลกรัม
เกลือป่น                2     ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบดหรือตำ   ½     ถ้วย
ข้าวสุก                 1      ถ้วย

วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลาและควักไส้ออกให้หมด แล้วบั้งปลาข้างละสี่ห้าบั้งหรือตามต้องการถ้าปลาตัวใหญ่ตัดปลาเป็นสองถึงสามชิ้น
2.นำข้าวสุกไปล้างน้ำ นำกระเทียมกับเกลือทั้งหมดสามอย่างนำไปคลุกกับปลา นวดให้เข้ากัน
3.นำปลาที่ได้ใส่ภาชนะ กดตัวปลาให้แน่น และปิดฝา ทิ้งไว้ 15 วัน หรือจนกระทั่งปลามีรสเปรี้ยวจึงนำออกทอดได้
- การใส่กระเทียมเยอะ ๆ จะช่วยทำให้กลิ่นปลาหอม และมีความคาวลดลง

ไปบล็อกก่อนหน้า ไปบล็อกถัดไป

Add Comment

กรุณาเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้ Playground หรือ Twitter หรือ Facebook เพื่อโพสต์คอมเมนต์ หรือ สมัครสมาชิก ที่นี่

Comment

User Avatar Photo

yamme
คอมเมนต์เมื่อ : 14.07.2010 20:40

ที่จริงใช้ได้เกือบหลายชนิดเลยจ้า แต่ส่วนมากเขาจะใช้ปลาที่มีเกล็ดทำมากกว่ารสชาติอร่อยกว่า ปลาที่ไม่มีเกล็ด

User Avatar Photo

¯`• Mamai •´¯
คอมเมนต์เมื่อ : 14.07.2010 17:15

แล้วหากเราใช้ปลาประเภทอื่นได้ไหมคะ

2 คอมเมนต์  

Text text

ตกลง