Feedback

ทำ Scone หอมๆทานเองกันดีกว่า


วันนี้ถึงคิวของ Scone หรือ สโกน ค่ะ สูตรจาก maymade เจ้าเก่า Volume2 หน้า 46-47 ค่ะ

หลังจากทำขนมตามเค้า และมีคนมาทำตามเราหลายที ก็ได้ข้อสรุปค่ะว่า ขนมหน่ะถึงจะทำตามเค้าเป๊ะๆไม่ผิดเลยซักขั้นตอน แต่ผลที่ออกมาก็ไม่เหมือนกันหรอกค่ะ เพราะมีปัจจัยแวดล้อมหลายอย่างประกอบ เช่น
- เตาอบเราอาจจะร้อนไม่เท่ากัน หรือ
- ส่วนผสมที่ใช้อาจจะคนละยี่ห้อกัน หรือ
- อุปกรณ์ที่ใช้ขั้นตอนที่เค้าบอกว่า คนให้เข้ากัน บางทีเค้าคนนานกว่า ผลก็ออกมาไม่เหมือนกันแล้วค่ะ
ดังนั้น ลองทำตามแล้วปรับปรุงสูตรไปเรื่อยๆจนได้ สูตรที่เป็นของเราจริงๆ นั่นแหละ...เลิศสุดค่ะ
ส่วน Blog นี้ก็พยายามเขียนให้ละเอียดพร้อมให้ภาพในทุกขั้นตอนที่เป็นไปได้ เพราะทุกสูตรที่เขียน Blog เราก็ทำเป็นครั้งแรกทั้งนั้นเลยค่ะ แต่พอเขียนแล้ว ก็กลับมาลองทำเป็นครั้งที่ 2 ที่ 3 ปรับไปเรื่อยๆ อย่างเค้กกล้วยหอมตอนนี้ก็ทำมาเกิน 5 ครั้งแล้วค่ะ

มาเริ่มทำ Scone กันดีกว่าค่ะ เลือก Scone มา เพราะชอบทานเป็นการส่วนตัว และดูแล้ววิธีการ + ส่วนผสมก็ง่ายค่ะ ไม่ซับซ้อนลองมาดูกันนะคะ

ส่วนผสมของ Scone จากซ้ายไปขวาบนลงล่างนะ
1. เนยเค็ม 170 กรัม
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วยตวง
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง ฟองนึงใช้ผสม อีกฟองใช้ทาหน้า Scone
4. น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง
5. เกลือ 1 ช้อนชา
6. เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
7. ผงฟู 4 ช้อนชา
8. นมจืด 1 ถ้วยตวง ประมาณ 200ml ขวดเล็กพอดีเลย

 

ทำ scone กินเอง :D

 

ขั้นตอนที่ 1:  ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา ผงฟู และ เกลือ เตรียมไว้ เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสรอไว้ด้วย

ทำ scone กินเอง :D

 

ขั้นตอนที่ 2: ตีเนยที่ทิ้งไว้ให้อ่อนตัวในอุณภูมิห้องกับน้ำตาลจนฟูเนียน  สีเนยจะซีดลงแต่ปริมาณจะเพิ่มขึ้น (อันนี้แอบขี้โกงเอาเนยไปเข้า Microwave จนละลายเป็นน้ำเลย แนะนำว่าให้เอาไปอุ่นนิดเดียวแบบพออ่อนๆจะดีกว่าค่ะ)

ทำ scone กินเอง :D

 

ขั้นตอนที่ 3: ใส่ไข่ลงไปตามด้วยนม  ผสมแค่พอเข้ากัน

ทำ scone กินเอง :D

 

ขั้นตอนที่ 4: ค่อยๆใส่แป้งลงไปผสมจนเข้ากัน

ทำ scone กินเอง :D

พอผสมตามสูตรในหนังสือแป้งมันจะไม่เป็นรูปทรง ออกเหลวไปหน่อยเราเลยต้องเพิ่มแป้งไปอีกประมาณเกือบถ้วยจนสามารถปั้นก้อนได้ คราวหน้าคิดว่าจะลดนมลงเหลือ 1/2 - 3/4 ถ้วยแทน )

ทำ scone กินเอง :D


ขั้นตอนที่ 5: โรยแป้งที่พื้นโต๊ะนิดหน่อย  นำแป้งสโคนออกจากชามผสม โรยแป้งลงบนหน้าสโคนให้ทั่ว

ทำ scone กินเอง :D

 

ขั้นตอนที่ 6: จากนั้นสำไม้นวดแป้งหรือขวดน้ำมานวยให้แป้งสโคนแบนลง  แต่ยังคงความหนา 1 นิ้ว ตัดรูปทรงตามต้องการ

ทำ scone กินเอง :D   ทำ scone กินเอง :D

ของเราเอาพิมพ์คุกกี้มาตัดด้วยน่ารักเลย แล้วส่วนที่เหลือขอบๆพิมพ์ก็เอามาปั้นเป็นก้อนกลมๆ

ทำ scone กินเอง :D

 

ขั้นตอนที่ 7: ทาหน้าสโคนด้วยไข่อีกฟองที่ตีให้แตกพอประมาณ จากสูตรนี้ทำได้ 2 ถาดเลย

ทำ scone กินเอง :D

 

ขั้นตอนสุดท้าย: นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส 15 นาที

ทำ scone กินเอง :D

 

อบเสร็จแล้วออกมาเป็นแบบนี้จ้า ขนมจะฟูขึ้นมาเกือบเท่าทำให้ไม่ออกมาตามแบบพิมพ์คุกกี้เลย อาจจะเป็นเพราะพิมพ์คุกกี้ที่ใช้เล็กไปหน่อย

ทำ scone กินเอง :D

 

เสร็จแล้วจ้าาา Scones เสิร์ฟคู่กับแยมที่ชอบ ชงชาซะหน่อยนะ อร่อยเมพไปเลย

scones ทำเองเสร็จแล้วจ้าาา   ทำ scone กินเอง :D

ทำ scone กินเอง :D

 

รสชาด ok นะ หอมเนย มันออกจะเค็ม และร่วนไปหน่อยคาดว่าอบนานไป คราวหน้าจะปรับปรุงตามนี้
- ลดเกลือเหลือ 1/2 ช้อนชา   
- ลดนมเหลือ 1/2 ถ้วยตวง คงจะค่อยๆใส่นม แล้วค่อยๆผสมแป้ง
- เนยไม่เอาไปเวฟจนเป็นน้ำ จะเวฟให้อ่อนตัวนิดเดียวแล้วเอามาตี
- หาพิมพ์คุกกี้แบบกลม หรือ แบบน่ารักก็ให้มันใหญ่หน่อย พอมันบวมก็จะพอเห็นรูปร่างบ้าง
- ลดเวลาอบลงอาจจะเหลือซัก 13 นาที ลองดูก่อนว่าสีสัน ok มั้ย อันนี้แล้วแต่ขนาดด้วย จากที่ลองชิมอันใหญ่ๆ ok กว่า เพราะอันจิ๋วๆมันกรอบ ร่วนไป

ทำ scone กินเอง :D

เสร็จแล้วจ๊ะ ลองทำทานกันดูนะ อร่อยไม่อร่อยยังไงมาบอกด้วย หรือใครรู้เทคนิคอื่นๆเพิ่มเติมมาบอกบ้างนะคะ ไปละ บายย

ไปบล็อกก่อนหน้า ไปบล็อกถัดไป

Add Comment

กรุณาเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้ Playground หรือ Twitter หรือ Facebook เพื่อโพสต์คอมเมนต์ หรือ สมัครสมาชิก ที่นี่

Comment

User Avatar Photo

minney
คอมเมนต์เมื่อ : 03.06.2012 12:36

ขอบคุณสำหรับสูตรอาหารนะคะ พอดีว่าชอบทำอาหารแต่ไม่ค่อยจะมีสูตรใหม่ๆน่ะค่ะ ขอให้หาสูตรอาหารใหม่ๆมาเยอะๆนะคะ
ชอบมักๆ

User Avatar Photo

gene
คอมเมนต์เมื่อ : 20.02.2011 21:07

ขอบคุณ คุณ honeyนะคะที่แบ่งปันทำอาหารและขนมมาให้เพื่อนๆ ชอบทำอาหารมากเหมือนกันค่ะแต่ไม่ค่อยมีโอกาส
ให้กำลังใจนำเสนอมาเรื่อยๆนะคะ พึ่งเป็นสมาชิกใหม่คะ

User Avatar Photo

mamkapi
คอมเมนต์เมื่อ : 04.01.2011 15:22

scone ที่ starbucks ตอนนี้ (29 ธ.ค.53) ชิ้นละ 35 หรือ 39 บาทแล้วค่ะ confirm

User Avatar Photo

honey
คอมเมนต์เมื่อ : 16.05.2010 21:11

sinnottragedy  16.05.2010 20:28

สโคนนี่คล้ายๆคุกกี้ป่าวจ้ะ หรือคล้ายเมอแรง ไม่เคยกินนะเนี่ย

มันจะนุ่มๆ หนืดๆ ฝืดคอหน่อยค่ะ เหมาะกับทานกับชา เจ้าอร่อยต้อง Vanilla Brasserie ที่ Siam Paragon ค่ะ หรือลองของ Starbucks ก็ได้ค่ะ น่าจะหาทานได้ง่ายกว่า 2 ชิ้นประมาณ 45 บาทค่ะ

User Avatar Photo

sinnottragedy
คอมเมนต์เมื่อ : 16.05.2010 20:28

สโคนนี่คล้ายๆคุกกี้ป่าวจ้ะ หรือคล้ายเมอแรง ไม่เคยกินนะเนี่ย

User Avatar Photo

juthayui
คอมเมนต์เมื่อ : 16.05.2010 20:25

อยากชิม

6 คอมเมนต์  

Text text

ตกลง