Feedback

วิธีทำ Soft Chocolate Chip Cookie คุ้กกี้สำหรับมือใหม่ ง่ายจังงิ

ช่วงนี้กำลังเห่อทำขนม ตอนนี้มีอุปกรณ์เพียบเลย ยิ่งไปเจอร้านขายอุปกรณ์ทำขนมเด็ดๆ อย่าง บิ๊ก เบเกอร์เซ็นเตอร์ แล้วยิ่งทำให้อยากทำขนมอีกหลายอย่างเลย

วันนี้ลองเลือกอันที่ง่ายๆมาจาก may made อีกแล้ว เพิ่งไปได้ 2 เล่มที่ขาดมาจาก se-ed สาขาเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ

may made อีกสองเล่ม ครบแล้วเย้ๆ

 

เล่ม 3 ชอบมากเลย มีแต่ขนมที่อยากกินทั้งนั้น เปิดๆดูแล้วเลือกอันที่น่าจะทำง่ายๆมาลองประเดิมเล่มก่อน แล้วก็ได้อันนี้แหละ Soft Chocolate Chip Cookie คุกกี้ช๊อกโกแลตชิพแบบนิ่ม

may made vol3 p32

 

เพื่อไม่เป็นการเสียเวลามาลุยกันเล้ยย
ส่วนผสมของ Soft Chocolate Chip Cookie คุกกี้ช๊อกโกแลตชิพแบบนิ่ม มีดังนี้ ของส่วนใหญ่ซื้อมาจากร้านบิ๊ก ใครยังไม่รู้จักร้านบิ๊ก คลิ๊ก เพื่ออ่านดูนะคะ

ingredients

จากซ้ายไปขวา ล่างขึ้นบนนะ
1. Chocolate Chip 2 ถ้วยตวง อันนี้ใช้ของร้านบิ๊กเค้าว่ามาจากเบลเยี่ยม ห่อนึงได้ 3 ถ้วยตวงราคา 105 บาท ก็อร่อยดีเหมือนกัน หรือจะซื้อตามซุปเปอร์ก็ได้ที่นิยมจะเป็นของ Hershey's 1 ห่อ 2 ถ้วยตวงราคาประมาณ 199 บาท ไว้จะลองเอาของ Hershey's มาลองว่าแพงกว่าจะอร่อยกว่ามากมั้ย
2. เนยเค็ม 150 กรัม อันนี้ซื้อมาจากบิ๊ก 1กิโล 135 บาท
3. Baking Soda 1/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วยตวง (ทำออกมาแล้วหวานไปหน่อย คราวหน้าว่าจะลดเหลือครึ่งถ้วยตวงพอ) อันนี้ซื้่อจากร้านบิ๊กอีกแล้ว 1กิโล 41 บาท
5. แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง ซื้อมาจากร้านบิ๊ก 30 บาท ซุปเปอร์ทั่วไปมีขายค่ะ
6. ไข่ไก่ 2 ฟอง
7. กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา ซื้อมาจาก tesco 15 บาท
8. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง (จริงๆตามสูตรมัน 1/2 ถ้วยตวง แต่สังเกตุว่าสูตรจาก may made มักจะหวานเลยลดเองเลย)
9. เกลือ ครึ่งช้อนชา


วิธีทำ Soft Chocolate Chip Cookie คุกกี้ช๊อกโกแลตชิพแบบนิ่ม มี 10 ขั้นตอนเท่านั้น ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1: เอาเนยออกมาจากตู้เย็นรอไว้, เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส, ทาถาดอบด้วยเนยให้ทั่ว แล้วปูกระดาษลอกลายลงไป จริงๆไม่ต้องปูก็ได้ค่ะ แต่ปูก็สะดวกดีเวลาเอาคุ๊กกี้ออกก็ยกทั้งกระดาษได้ แล้วถาดก็ไม่มีคราบขนมติดด้วย

step0       step0.1

 

ขั้นตอนที่ 2: เอาเนยมาตีให้อ่อนตัวในชาม เราแอบโกงเอาเข้าไมโครเวฟไป 30 วิ ในที่สุดก็มีชามสแตนเลสและช้อนไม้ของตัวเองแล้ว ซื้อชาม size 27 cm. มาจาก home pro 245 บาท ช้อนไม้ซื้อมาจาก Tops 49 บาท

step1

 

  ขั้นตอนที่ 3: ใส่น้ำตาลทรายแดง และน้ำตาลทรายลงไป ตีให้เข้ากันจนส่วนผสมดูฟูนิดนึง

step2

 

ขั้นตอนที่ 4: ใส่ไข่ และ กลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน (ทำออกมาเค้าว่ากลิ่นวานิลลามากไป คราวหน้าจะลดเหลือครึ่งช้อนชา)

step3

 

ขั้นตอนที่ 5: ผสม แป้ง เกลือ และ Baking Soda ลงไปในอีกชามนึงตีให้เข้ากัน (อย่าลืมร่อนแป้งด้วย ไม่งั้นแป้งจะจับเป็นก้อน)

step4

 

ขั้นตอนที่ 6: ค่อยตักแป้งลงไปในส่วนผสมทีละน้อยๆ แล้วคนให้เข้ากัน

step6     step5

 

ขั้นตอนที่ 7: ใส่ช๊อกโกแลตชิพลงไป แล้วตะล่อมให้กระจายทั่วๆ (คราวหน้าว่าจะลดช๊อกโกแลตชิพลงหน่อยเพราะมันเยอะเกิน อาจจะใช้ 1 ถ้วยครึ่งพอ)

step6    step7


ขั้นตอนที่ 8: ใช้ช้อนตักส่วนผสมลงถาด ขอแนะนำให้ใช้ช้อนตักไอศกรีมดีกว่า เพราะเราใช้ข้อนกินข้าวแล้วแบะๆลงไปกะว่าเสร็จแล้วจะอันเท่านี้ตามประสามือใหม่ ปรากฎว่าตอนอบเสร็จคุ๊กกี้ขยายใหญ่มากเลยติดกันเลย 2 อัน ดังนั้นเทคนิคคือ ใช้ช้อนตักไอศรีมตัก แล้วเอาช้อนกินข้าวกดนิดเดียวให้มันหนาๆหน่อย แล้วเว้นระยะห่างระหว่างอันให้มากๆ คุ๊กกี้พออบเสร็จจะได้ไม่ติดกัน

step8

ตอนอบมาเสร็จ 7 อันนี้มันบานมาติดกันเลย

step9

 

ขั้นตอนที่ 9: นำเข้าเตาอบใช้ความร้อน 180 องศาเซลเซียส 12 นาที

step10

 

ขั้นตอนสุดท้าย: พออบเสร็จ รีบแซะคุ้กกี้ออกมาจากถาด เอามาวางบนตะแกรงเพื่อผึ่งให้เย็น ต้องรีบแซะนะไม่งั้นคุ๊กกี้จะสุกเกินไป จะไม่ใช่คุ๊กกี้แบบนิ่มอย่างที่ต้องการ (ตะแกรงซื้่อจากร้านบิ๊ก 48 บาท ที่แซะเป็น 2 อิน 1 ใช้ปาดเค้กได้ด้วย ซื้อที่ Daiso 60 บาท) ดูดิคุ๊กกี้บานออกมาเบ้อเร้อเลย

done

 

10 ขั้นตอนง่ายๆ ก็ได้คุ้กกี้ช๊อกโกแลตชิพแบบนิ่มอร่อยๆไว้กินแล้วจ้าาา สูตรนี้ได้ประมาณ 17 ชิ้นใหญ่เท่าอุ้งมือเลย เราว่าหวานไปหน่อย อันนี้แล้วแต่คนชอบลองปรับน้ำตาลได้ค่ะ  แนะนำให้ทานคู่กับชาร้อนๆ รับรองอร่อยเหาะค่ะ

My soft chocolate chip cookies 2

My soft chocolate chip cookies (zoom)   soft

 

ถึงตอนนี้ก็มีขนมออกมา 4 สูตรแล้วนะคะ ได้ไปลองทำกันมาบ้างรึยังคะ อร่อยไม่อร่อยยังไงมาบอกกันด้วยนะคะ ไปละค่ะเจอกันตอนหน้า บ๊ายบายยยย

ไปบล็อกก่อนหน้า ไปบล็อกถัดไป

Add Comment

กรุณาเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้ Playground หรือ Twitter หรือ Facebook เพื่อโพสต์คอมเมนต์ หรือ สมัครสมาชิก ที่นี่

Comment

User Avatar Photo

pprraawwll
คอมเมนต์เมื่อ : 12.09.2012 19:36

ไปลองทำแล้วค่ะ อร่อยเลย

User Avatar Photo

mila
คอมเมนต์เมื่อ : 09.07.2012 21:24

ต้องเตาอบเท่านั้นหรอค่า ใช้ไมโครรเวฟได้ป่าวอ่า (บ้านไม่มีเตาอบ)

User Avatar Photo

jiajiagaga
คอมเมนต์เมื่อ : 02.06.2012 19:45

อาจจะเม้นช้าไปสักนิด-0- พอดีเสริชกูเกิ้ลเจออ่าคะ อยากทราบว่า เอาเข้าเตาอบ ไช้ไฟอะไรคะ
ไฟล่างไฟบน ?? ขอบคุณค่า

User Avatar Photo

sci_cook
คอมเมนต์เมื่อ : 05.02.2012 16:20

พอดีเปิดมาเจอ เห็นว่าทำไม่ยุ่งยากมาก เลยลองเอาสูตรที่ทำไปปรับนิดหน่อย ทำออกมาเป็นรสกาแฟ ผลออกมาคือนุ่มดี แล้วก็ไม่หวานมาก คือว่าอร่อย ทำเอง กินเอง บังคับน้องๆ ที่ทำงานให้กิน ขอบคุณสำหรับสูตรครับ

User Avatar Photo

nuizynuizy
คอมเมนต์เมื่อ : 06.07.2011 19:04

ขอบคุณค่ารักมากมาย ไอเลิฟยูเลยค่า ^___^

User Avatar Photo

honey
คอมเมนต์เมื่อ : 06.07.2011 17:22

nuizynuizy  30.06.2011 16:09

ขอเสนอแนะนิดนึงนะคะ ถ้าสามารถบอกว่าใช้ส่วนผสมเท่าไรโดยที่ไม่ต้องเป็นกรัมจะรักมายเลยเพราะไม่รู้จะกะยังไงอ่ะค่ะ แต่ทุกอย่างดีหมดเลยง่ายมากด้วยค่ะ

สวัสดีค่ะ http://www.pg.in.th/blog/view/5408 ลองดู blog นี้ค่ะ รวมพวกการแปลงมาตราส่วนต่างๆไว้ เผื่อช่วยได้ค่ะ

User Avatar Photo

nuizynuizy
คอมเมนต์เมื่อ : 30.06.2011 16:09

ขอเสนอแนะนิดนึงนะคะ ถ้าสามารถบอกว่าใช้ส่วนผสมเท่าไรโดยที่ไม่ต้องเป็นกรัมจะรักมายเลยเพราะไม่รู้จะกะยังไงอ่ะค่ะ แต่ทุกอย่างดีหมดเลยง่ายมากด้วยค่ะ

User Avatar Photo

nuizynuizy
คอมเมนต์เมื่อ : 30.06.2011 16:05

ไปลองทำดูเมื่อวานนี้ค่ะแต่ไม่มีชอคชิพนะ ทำออกมากินได้ด้วยอ่ะดีใจมากขอบคุณค่ะ มันง่ายมากเลย สูตรอาจไม่ตรงเท่าไรแต่เป็นคนชอบประยุกต์อยู่แล้ว ไม่มีเครื่องมือมากมายก็ยังทำคุกกี้ได้ขอบคุณค่าเดี๋ยววันหลังทำอย่างอื่นกินอีก

User Avatar Photo

lefleur
คอมเมนต์เมื่อ : 08.11.2010 08:49

แล้วจะ post ไว้ที่ blog นะคะ ขอเวลาแป๊ป

User Avatar Photo

honey
คอมเมนต์เมื่อ : 07.11.2010 07:58

ขอสูตรเด็ดของพี่ แบบขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ซักอันได้มั้ยคะ เดี๋ยวจะลองทำแล้วถ่ายรูปมาให้เพื่อนๆได้ดูกันค่ะ :D

25 คอมเมนต์ 123» 

Text text

ตกลง