Feedback

ทำ เค้กกล้วยหอม กินเอง ง่ายนิดเดียว

โฮล่า หลังจากเที่ยวเล่นมา4อาทิตย์ติดก็ได้พักอยู่บ้านซักที ได้ใช้เวลาจัดการรายละเอียดหลายอย่างเลย เช่น เคลียร์ตู้เย็น ยื่นภาษี จัดของ อัพเดตบัญชี นู้น นี่ โน่น...

และมีเวลาขนาดนี้จะเพิกเฉยต่อการทำขนมได้อย่างไร อุตส่าห์มี may made ตั้ง2เล่มแล้ว (จริงๆเค้ามี 4 เล่ม แต่ตอนนี้หายากได้มา 2 เล่มเอง)

หนังสือที่เอามาด้วย #1   หนังสือที่เอามาด้วย #2


ตอนไปเที่ยวก็เอาไปลองอ่านๆดูว่าจะทำอะไรดีหว่า เล่ม2 "no bake book" ไม่ต้องใช้เตาอบน่าจะเอามาเขียน Blog แล้วคนทำตามได้ง่าย แต่ดูๆแล้ว ยังไม่ค่อยเจออันไหนปิ๊งๆ

มาอ่านเล่ม1 เป็นเรื่อง cake ก็น่าลองทำน๊าาาา เลือกๆๆๆๆๆ อืม...... เอาอันนี้แหละหน้า 72 "Banana Yogurt Cake" หรือ เค้กกล้วยหอม นั่นเอง

p72 banana yogurt cake


อ่านแล้วน่าจะทำง่าย ประกอบกับอุปกรณ์หลักคือ "กล้วยหอมสุก" เราก็มีพร้อม เพราะตอนนี้ทำ Banana Diet (Banana Diet คือวิธีการลดความอ้วนด้วยกล้วยมื้อเช้า อ่านเพิ่มเติม คลิ๊ก ) ต้องซื้อกล้วยหอมมากินทุกวัน บางทีก็กินไม่ทันมันก็งอม จะทิ้งก็เสียดาย เอามาหัดแปรรูปดีก่า ว่าแล้วไปทำกันเล้ยยยย

ส่วนผสมของ เค้กกล้วยหอม มีดังนี้

ingredients


จากซ้ายไปขวา ล่างขึ้นบนนะ

1. กล้วยหอมสุก 2 ลูก เลือกลูกงอมๆมาเลย ดีใจไม่ต้องทิ้งแล้ว

2. เนยจืด 90 กรัม (ก้อนนี้มัน 227 กรัม ก็กะๆเอาเกือบครึ่งก้อน)

3. เกลือ 1/2 ช้อนชา (ถ้ามีช้อนตวงก็จะดีเลยจะได้แม่น แต่ไม่มีก็กะๆเอาได้)

4. ไข่ไก่ 2 ฟอง

5. เบกกิ้งโซดา หรือ โซเดียมไปคาร์บอเนต 1/2 ช้อนชา (ซื้อมาจาก Tops Supermarket ราคาประมาณ 20 บาท)

6. โยเกิร์ต 50 กรัม (ถ้วยนี้ 150 กรัม ก็ประมาณ 1/3 ถ้วย) ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะ

7. น้ำตาลทรายในสูตรบอกให้ใส่ 160 กรัม แต่เราไม่ชอบหวานเลยปรับเอาแค่ 100กรัมพอ (อันนี้จะกะยากแล้ว มันต้องมีที่ชั่งด้วย)

8. ผงฟู 1/2 ช้อนชา (ซื้อมาจาก Tops Supermarket ราคาประมาณ 20 นิดๆ จำไม่ได้)

9. แป้งสาลี 150 กรัม (ซื้อมาจาก Tops Supermarket ถุงนี้ 1 กิโลกรัม 53 บาท)


วิธีทำง่ายมากๆ ดังนี้

1. ตั้งเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศา แล้วทาพิมพ์ขนาด 9 x 3 นิ้วด้วยเนยรอไว้ก่อนเลย (ที่ทาเนยซื้อมาจาก Daiso 60 บาท พิมพ์เค้กอันนี้เป็นแบบยาง ขอยืมมา แต่เห็นที่ Central มีขายนะ ลองไปเลือกดูได้)

step4


2. บดกล้วยให้เละ รอไว้ (ไม่ได้ถ่ายมาให้ดูอ่ะ ตอนนั้นมือเลอะ แล้วมันเละๆด้วย

3. ร่อนแป้งสาลี  (ที่ร่อนยืมมา แต่เห็นใน Tops มีขายอันละ 155 บาท, ชามแสตนเลสแบบเบา ยืมมาเหมือนกัน แต่ใช้ดีมากๆ เพราะเบาจับถนัดกว่าชามแก้ว เลยว่าจะไปหาซื้อเป็นสมบัติของตัวเอง น่าจะแพงนะ)

step1



4. ใส่ผงฟู เบกกิ้งโซดา น้ำตาล และ เกลือ ลงไป (จากรูป ช้อนที่ใส่ผงฟูมันผิดนะ ต้องช้อนเล็กขนาด 1/2 ช้อนชา แบบที่ใส่เบกกิ้งโซดาถึงจะถูก โชคดีไหวตัวทัน ชุดช้อนตวงซื้อมาจาก อิเซตัน ตอนลดราคา 29 บาท แต่ใน Tops ก็น่าจะมี ไม่รู้เท่าไหร่)

step2   step3


5. ตีทุกอย่างให้เข้ากัน (ไม้ตีซื้อมาจาก Tops 159บาท ใช้ดีเมพ)

step2



6. ใส่ไข่2ฟอง โยเกิร์ต และกล้วยที่บดไว้ในขั้นตอนที่2 ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน (ใครไม่ชอบโยเกิร์ตก็ไม่ต้องใส่ เราลองทำ 2 แบบแล้ว เอาไปให้เพื่อนๆชิม ก็มีคนชอบทั้ง 2 แบบเท่าๆกันเลย)

step3



7. ใส่เนยลงไป เราเอาเนยไปอุ่นในไมโครเวฟให้ละลายก่อนแล้วค่อยใส่ จะได้ตีง่ายๆ

step5



8. ตีๆๆๆ ให้เข้ากันไม่ต้องตีนานมาก เอาแค่มันเข้ากันดีก็พอไม่เกิน 5 นาที แล้วก็เทใส่พิมพ์ที่ทาเนยไว้ในขั้นตอนแรก แล้วรีบเอาเข้าตู้อบนะ เพราะถ้าทิ้งไว้ในพิมพ์นาน ส่วนผสมมันจะนอนก้นทำให้สุกไม่ทั่วถึง

step7

 

9. เอาเข้าตู้อบ ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที (ลอง 30 นาทีก่อน แล้วเปิดดู เอาส้อมไปจิ้ม ถ้าแป้งยังติดมาที่ส้อมก็อบต่อ แต่อย่านานเกิน 50 นาที เดี๋ยวมันจะแห้งไป ไม่อร่อย)

step8



10. อบเสร็จแล้ว ก็จะออกมาหน้าตาแบบนี้ ตรงกลางจะฟูขึ้นมาเลย

my first banana cake



11. รอจนเย็น แล้วค่อยแกะออกมาจากพิมพ์ แล้วรอให้เย็นทั่วทั้งก้อนก่อนแล้วค่อยตัด ทีนี้ก็กินได้เล้ยยย อร่อยแล้ววว

My banana cake3

 My banana cake   My banana cake2


เสร็จแล้ว เค้กกล้วยหอม ทำง่ายมากๆ เพราะเราก็ทำเป็นครั้งแรกเหมือนกัน ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะกินได้ แต่ก็กินได้และอร่อยด้วย!!  อุปกรณ์ และ ส่วนผสม หาได้ง่าย Tops Super ที่เดียวก็มีหมดแล้ว ถ้าที่บ้านมีเตาอบอยู่แล้วด้วยก็เยี่ยมไปเลย ยังไงวันหยุดหน้าก็ลองทำกันดูนะ ออกมาหน้าตาเป็นยังไง มาบอกกันด้วยนะคะ :D

ไปบล็อกก่อนหน้า ไปบล็อกถัดไป

Add Comment

กรุณาเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้ Playground หรือ Twitter หรือ Facebook เพื่อโพสต์คอมเมนต์ หรือ สมัครสมาชิก ที่นี่

Comment

User Avatar Photo

joyly_stick
คอมเมนต์เมื่อ : 27.01.2014 13:45

ทำกี่ทีก็อร่อย ไม่เคยเปลี่ยนสูตรอื่นเลยค่ะ ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ ค่ะ ^^

User Avatar Photo

newlove
คอมเมนต์เมื่อ : 23.09.2013 04:14

เอาไปนึ่งแทนก้อได้คับ ได้เหมือนกัน เนื้อนิ่มกว่าด้วย

User Avatar Photo

newlove
คอมเมนต์เมื่อ : 23.09.2013 04:10

ถ้าที่บ้านใครไม่มีไมโคเวฟ สามารถ เอาไปนึ้งก้อได้คับ ได้เหมือนกัน เเระหน้าออกมากว่าสวยกว่าด้วยคาบบบ นิ่มกว่ากันด้วย

User Avatar Photo

hatairat_jum
คอมเมนต์เมื่อ : 28.10.2011 19:55

ทำแล้วอร่อยค่ะ

User Avatar Photo

yuree3763
คอมเมนต์เมื่อ : 22.05.2011 12:47

ลองทำดูแล้ว อร่อย มาก ๆ เลย ขอบคุณมาก สำหรับสูตรเค้กกล้วยหอมนะ ไม่ทราบว่าทำ บราวนี่เป็นหรือเปล่า บอกสูตรหน่อยสิ ยุรี

User Avatar Photo

suwaluk7
คอมเมนต์เมื่อ : 01.04.2011 14:15

ไม่ชอบอบขนมด้วยไมโครเวฟเลยค่ะ มีความรู้สึกว่าหน้าขนมค่อนข้างแห้งกระด้าง ไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่าhttp://suwaluk7andhealthty.blogspot.com

User Avatar Photo

ann.bangkok
คอมเมนต์เมื่อ : 15.10.2010 03:10

เหมือนกัน ด้วยนะค่ะ ที่บ้านไม่มีเตาอบ มีแต่ไมโคเวฟ ที่กำลังจะพัง 55555

แต่อยาก กินขนมอร่อยๆๆอีก

User Avatar Photo

jelly22
คอมเมนต์เมื่อ : 26.06.2010 12:14

เหมือนกานเยยย ม่ายมีเตาอบอ่ะ ช่วยแนะนำที่ม่ายต้องใช้เตาอบหน่อยนะค่ะ..

แต่บลูเบอรี่ครีมชีส แระก้อ โอริโอ ทำแร้วค่ะ..

User Avatar Photo

Ann
คอมเมนต์เมื่อ : 07.04.2010 09:19

ที่บ้านมีทุกอย่าง ยกเว้นตำอบที่ไม่แน่ใจว่ายังใช้ได้อยู่รึเปล่า 555

ถ้าเตาใช้ได้ไว้ลองทำมั่ง ที่บ้านไหว้เจ้าบ่อย กล้วยหอมสุกกินไม่ทันตลอด

User Avatar Photo

honey
คอมเมนต์เมื่อ : 27.03.2010 20:09

Ől2änGe..(づ ̄ ³ ̄)づ~~  23.03.2010 14:04

อยากลองทำบ้างจังค่ะแต่ไม่มีอุปกรณ์ สถานที่ก็ไม่เอื้ออำนวย แฮ่ๆๆ แย่จังง 6^^

ลองทำบลูเบอร์รี่ชีสพายก่อนจิ ทำง่าย ไม่ต้องมีอุปกรณ์มากมายนะ

14 คอมเมนต์ 12» 

Text text

ตกลง