Feedback

pintotaolek

ร้านตี๋โภชนา เป็ดย่างสูตรเด็ดหนังกร๊อบกรอบ           สวัสดีชาว mthai.com ทุกๆคนครับ  วันดีๆแบบนี้ คุณหม่อมอิ้งค์ (ปิ่นโตเถาเล็ก) ได้มานั่งคุยฟุ้งว่าจะพาทีมงานตามรอยนักชิมไปกิน "เป็ดย่างที่มีหนังกรอบที่สุดในประเทศไทย" ทำให้เรารูสึกแปลกๆตะขิดตะขวงในใจอยู่นิดๆ ว่าของแบบนั้น มันมีอยู่จริงๆหรอ หรือแค่อำกันเล่นๆ แต่คิดไปคิดมาร้านที่ คุณหม่อมอิ้งค์ ได้เคยพาเราไปนั้น(เหมือนใครซะที่ไหนเล่า) ล้วนแต่อร่อยไม่ธรรมาเลยจริงๆ ฮ่าฮ่า ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะต้องให้คุณหม่อมอิ้งค์พาไปชิมและเล่าถึงร้านตี๋โภชนาให้เราฟังซะหน่อยแล้ว  เพื่อนๆที่อยากรู้ว่า..เป็ดย่างหนังกรอบที่สุดในประเทศไทยมีความเป็นมาอย่างไรนั้นไปติดตามกันได้เลย...จร้า

  -

           (หม่อมอิ้งค์)..... เป็นเรื่องราวของผู้ก่อร่างสร้างตัวจากเจ้ารถเข็นเล็กๆจนสามารถขยับขยายมีร้านของตัวเอง สร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วในตอนนี้ ร้านนี้มีชื่อว่าตี่โภชนาของเฮียตี่นี่เองจริงๆแล้วชิมของเขามาตั้งนมนานแล้ว นับตั้งแต่เฮียตี่ย้ายนิวาสถานจากเชียงรายเข้ากรุงเทพฯมาตั้งรถเข็นขายอยู่หน้าโรงพยาบาลพญาไท 1 ถนนศรีอยุธยาเมื่อปี 2533

-

จนกระทั่งพี่เทิ่ง สติเฟื่องได้พา คุณชายถนัดศรีไปชิมและนำไปบอกต่อในคอลัมน์ของพ่อ แต่ผมนั้นกลับทำตกหล่นเล็ดรอดไม่ได้เขียนถึงเสียที ถ้าไม่แนะนำก็เหมือนยังขาดๆอยู่ เอาเป็นว่าตามไปชิมพร้อมๆกันเลยดีกว่า
                              

http://album.mthai.com/47/13608947/album_post1/26893/images/1254896803_7

คลิ๊กเพื่อดูแผนที่ขนาดใหญ่

           ร้านตี่โภชนา ของเฮียตี่เป็นตึกแถว 2 คูหาริมถนนสุคนธสวัสดิ์ อยู่ตรงนี้มาได้16 ปีแล้ว ถ้าเข้าทางซอยลาดพร้าว 71 วิ่งไปจนสุดซอยแล้วเลี้ยวซ้าย จากนั้นเลี้ยวขวาที่สามแยกถัดไป เข้าถนนนาคนิวาส จากจุดนี้วิ่งไปเรื่อยๆผ่านเขตลาดพร้าวเป็นระยะทางประมาณ 4 กม. เมื่อวิ่งผ่านซอยนาคนิวาส 48 ถนนเส้นนี้จะเปลี่ยนชื่อเป็นถนนสุคนธสวัสดิ์ในบัดดล อีกสักพักถนนจะบังคับเลี้ยวขวา ให้มองด้านซ้ายจะเห็นตาข่ายสูงของสนามไดรฟ์กอล์ฟ ส่วนร้านตี่โภชนาอยู่ทางฝั่งขวาใกล้กับซอยสุคนธสวัสดิ์ 6 มีป้ายร้านเบ้อเริ่มเห็นได้ชัด


-

หรือจะเข้าทางถนนเกษตร-นวมินทร์ ฝั่งขาเข้าเมืองก็ได้ สังเกตตรงสี่แยกไฟแดงมีป้ายบอกทางไปโชคชัย 4 เมื่อเลี้ยวเข้ามาจะเป็นถนนสุคนธสวัสดิ์ด้านตรงข้ามกับทางที่บอกไปก่อนหน้า วิ่งไปตามทางจนกระทั่งเลยแยกทางเข้าโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ให้มองหาป้ายร้านตี่โภชนาทางด้านซ้าย(มาทางนี้สนามไดร์ฟกอล์ฟอยู่ฝั่งขวาแทน)

-


ของอร่อยอันดับหนึ่งยอดนิยมตลอดกาลของ เฮียตี่ คือเป็ดย่างหนังกรอบ เฮียตี่คิดค้นเตาย่างซึ่งสั่งทำขึ้นเป็นพิเศษ รอบหนึ่งย่างได้ 15 ตัว ใช้เวลา 50 นาที โดยใช้เป็ดเชอรี่ของบางกอกแร้นช์ ไม่ชุบสีผสมอาหารใดๆ แต่ชุบเครื่องเทศสูตรลับเฉพาะของเฮียตี่ นำไปย่างจนกระทั่งน้ำมันโดนรีดออกเกือบหมด


-

ท่านก็จะได้ชิมเป็ดย่าง หนังกร๊อบกรอบ ที่โดนรีดน้ำมันจนกลายเป็นหนึ่งเดียวกับเนื้อเป็ด ไม่สามารถแล่แยกจากกันได้ จึงกินได้ไม่เลี่ยน ให้ราดด้วยน้ำเป็ด และจิ้มน้ำจิ้มสูตรพิเศษสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งมีส่วนผสมของงา มัสตาร์ดและเต้าเจี้ยว หรือจะจิ้มน้ำจิ้มซีอิ๊วดำใส่พริกชี้ฟ้าตามปกติก็ได้

-

เคล็ดลับ การกินเป็ดย่างให้หนังกรอบที่สุดคือต้องรีบกินทันทีที่เขามาเสิร์ฟที่โต๊ะ เพราะเวลาสับเป็ด ความชื้นจากเนื้อเป็ดจะส่งผ่านเข้าไปถึงหนังเป็ด แต่ถึงอย่างไรก็ตามถึงแม้จะทิ้งไว้นานก็ยังกรอบอร่อยกว่าร้านอื่นๆอยู่ดี

-

อีกอย่างหนึ่งเป็นของโปรดของแม่ผมคือ หมูกรอบที่หนังกรอบเอามากๆ และโดนย่างจนแทบไร้มันอีกเช่นกัน จึงกินได้ไม่เลี่ยน ห้ามพลาดเช่นกัน หมูแดงอบน้ำผึ้งของที่นี่ เนื้อนุ่มเนียนหอมกลิ่นรมควันเพราะย่างด้วยอ้อยและใช้เตาถ่านจึงมีกลิ่นหอมเหลือหลาย ไม่ใช้วิธีต้มให้เสียอารมณ์ สีแดงที่เห็นไม่ใช่สีผสมอาหารแต่เป็นสีของน้ำตาลธรรมชาติที่ใช้หมักหมู


-

          นอกจากเป็ดย่างแล้วยังมี เป็ดพะโล้รสชาตินุ่มนวลกลอมกล่อม เนื้อแสนนุ่ม เฮียตี่ลงทุนทำผงพะโล้เอง สนนราคาต่อกิโลปาเข้าไป 2000 กว่าบาท เพราะมีหญ้าฝรั่น(Saffron) กิโลละเกือบหมื่นเป็นส่วนผสมด้วย จึงมีกลิ่นหอมจรุงใจ


-

ของเหล่านี้จะกินคู่กับข้าวเปล่าหรือจะลองชิมบะหมี่หยกทำเอง(อีกแล้ว)ใส่น้ำใบเตยของเฮียตี่ ก็ดีไม่น้อย อยากซดน้ำๆมีให้เลือกหายอย่าง มี เอ็นหมูตุ๋นน้ำแดง ซึ่งทำจากเอ็นหมูแห้งนำเข้าจากเมืองจีน หรือจะลอง กระเพาะปลาน้ำแดง หรือ เป็ดตุ๋นมะนาวดอง ก็ได้ ชอบอย่างไรให้สั่งอย่างนั้น ถ้าชอบแทะๆให้สั่งปากกับปีกเป็ดอบหม้อดินมาแทะเล่นอีก 1 อย่าง


-

               ร้านเฮียตี่ เปิดทุกวันไม่มีวันหยุด ถ้าสนใจอยากเหมาไปออกงานนอกสถานที่ เฮียตี่คิดอย่างต่ำ 8,000 บาททำได้ 200 จาน โดยไม่ยอมลดมาตรฐาน ห้ามขอเพิ่มจำนวนจานโดยใส่เป็ดน้อยชิ้นลงเป็นอันขาด โปรดรับทราบตามนี้ด้วย เห็นไหมว่าเขาไม่ยอมเสียชื่อเสียง ไม่ยอมลดคุณภาพใดๆทั้งสิ้น แล้วอย่างนี้จะไม่ตามไปชิมอีกหรือจ๊ะ
 

-

-

ข้อมูลร้าน...ตี่โภชนา
โดย        คุณเกียรติก้อง(ตี่) จิรสุขานนท์
ที่ตั้ง        41/175-176 ถ.สุคนธสวัสดิ์ (ใกล้ปากซอยสุคนธสวัสดิ์ 6) เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
โทร        0-2570-9835 ถึง 36  08-1938-4000  08-9167-3221
เปิดบริการ    8.00 – 18.00 น. จันทร์-เสาร์ 8.00 – 16.00 น. อาทิตย์
หยุด        หลังเทศกาลสงกรานต์ 2 วัน
แนะนำ      เป็ดย่างหนังกรอบ หมูกรอบ หมูแดง เป็ดพะโล้ เอ็นหมูตุ๋นน้ำแดง กระเพาะปลาน้ำแดง เป็ดตุ๋นมะนาวดอง ปากและปีกเป็ดอบหม้อดิน

 

ไปบล็อกก่อนหน้า ไปบล็อกถัดไป

Add Comment

กรุณาเข้าสู่ระบบด้วยบัญชีผู้ใช้ Playground หรือ Twitter หรือ Facebook เพื่อโพสต์คอมเมนต์ หรือ สมัครสมาชิก ที่นี่

Comment

User Avatar Photo

Ől2änGe..(づ ̄ ³ ̄)づ~~
คอมเมนต์เมื่อ : 27.08.2009 15:32

อิอิ เห็นบะหมี่หรอบตอนแรกนึกว่าจะมีราดหน้า เป็ดสะอีก แห๊ะๆ
แต่น่าไปลองลิ้มชิมรสมากๆค่ะ^^

User Avatar Photo

¯`• Mamai •´¯
คอมเมนต์เมื่อ : 27.08.2009 15:29

ไอเป็นชาว Playground อ่ะค่ะ .. มิใช่ชาว Mthai แล้วอย่างนี้จะขอชมบล็อกนี้ได้ป่าวเอ่ย... อิอิ

2 คอมเมนต์  

Text text

ตกลง